Cá chình biển có kích to rất lần so với cá chình nước ngọt, ngoại hình thì gần như giống nhau chỉ khác nhau môi trường sinh sống. Điều đặc là độ hung hăng mãnh liệt, kể cả trên rộng trên hồ kiến. Các ngư dân ví cá chình như là loài chó biển của đại dương. Khi đánh bắt và gỡ ra khỏi lưới chài thì đồi hỏi sự kinh nghiêm của các ngư phủ.
Côn Đảo với hệ sinh bán nhật triều nên đã ưu toàn phần về thiên nhiên của biển cả. Do đó các loại cũng đa dạng hơn các vùng biển khác ở nước ta như: cá chình bông, chình mun, chình tiêu, chình nghệ…
Về nguyên lý của biển thì chình biển phải hoạt nhiều và khéo léo len lỏi và rang san hô để săn mồi, trú ẩn nên tạo nên thịt rất chắc, ngon, béo, giàu dinh dưỡng, từ đó dần là đặc sản ngon trên từng thực đơn của nhà hàng.
Cách làm sạch lớp nhớt chình có phần đặc biệt tý như dùng tro vuốt sạch lớp nhớt da cá bóng láng, cắt theo từng khúc và chế biến một món ngon. Các món cá chình như: Lẩu cá chình nấu măng, nướng, xào lăn